กล้วยเล็บมือนางเคลือบช็อคโกแลต
ประวัติความเป็นมา
เริ่มจากกล้วยเล็บมือนาง เป็นกล้วยท้องถิ่น
อันเป็นสัญญลักษณ์จังหวัดชุมพรและกล้วยเล็บมือนางอบแห้งก็เป็นสินค้าประจำจังหวัดมาช้านาน
จึงได้คิดเพิ่มเติมคุณค่า ให้เป็นขนมสำเร็จรูปมากขึ้น อร่อย
แปลกใหม่ต่างจากขนมสำเร็จรูปสมัยนิยมทั่วไป และขยายฐานการตลาด ซึ่งได้ทำการผลิตมาแล้วกว่า
5 ปี
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง นำมาจุ่มช็อกโกแลต
โดยให้เคลือบอย่างสม่ำเสมอ โรยทับ/คลุกกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ปั่น/อบแล้ว
ในอัตราส่วน กล้วยเล็บมือนาง 55% ช็อกโกแลต 20%
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 25%
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
การนำเอาผลไม้อบแห้งมาชุปช็อกโกแลตและคลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ยังไม่มีใครคิดทำมาก่อน
จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่
ควีนชุมพร
ประวัติความเป็นมา
กลุ่มอาชีพตำบลท่าตะเภา
ได้รับการฝึกอบรมด้านการประดิษฐ์ดอกไม้จากดิน
จากทางศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดชุมพร เมื่อเรียนจบมาแล้วได้รวมตัวตั้งกลุ่มประดิษฐ์ดอกไม้ในแบบต่าง
ๆ ซึ่งได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วไป แต่ทุนของกลุ่มมีน้อย
ขอความร่วมมือและขอรับการสนับสนุนจากเทศบาลเมืองชุมพร ท่านนายกเทศมนตรีเมืองชุมพร
ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ด้านการเงิน วัสดุ อุปกรณ์ วิชาการบริหารกลุ่ม
ด้านการตลาด ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้น กลุ่มโตขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
รีดดินสีขาว ตัดกลีบดอกด้วยพิมพ์ตัด
กดลายกลีบดอก คลึงขอบกลีบให้บาง ทากาวติดลวด รอให้แห้งเพ้นท์สีตามต้องการ
เข้ากลีบดอกและเกสรสับหว่างกัน ห้มดินสีขาวโคนกลีบดอก เพ้นท์สีเขียวโคนกลีบ
รีดดินสีเขียวตัดใบ เล็กใหญ่ตามต้องการ
รอให้แห้งนำไปประกอบเข้ากับช่อดอกและต้นที่ทำเตรียมไว้
หุ้มดินสีเขียวให้เรียบร้อยรอให้แห้งพร้อมปลูก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สวยงามเป็นธรรมชาติ
ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของลำต้นและดอก
ปริมาณการผลิต50 ต้น/เดือน
กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง
ประวัติความเป็นมา
เดิมชาวบ้านได้นำกล้วยเล็บมือนางซึ่งเป็นกล้วยที่มีอยู่ในพื้นที่ตำบลสลุยมาวางขายบริเวณศาลพ่อตาหินช้างซี่งเป็นที่สักการะบูชาของบุคคลทั่วไป
ต่อมาได้มีการนำกล้วยมาตากแดด นำมาขายเป็นกล้วยตาก
และวิวัฒนาการการผลิตมาจนเป็นการอบด้วยตู้อบในปัจจุบัน
และมีการรวมกลุ่มกันผลิตโดยได้รับการสนับสนุนส่งเสริมในด้านต่าง ๆ
จากหน่วยงานภาครัฐ เช่นสำนักงานพัฒนาชุมชน จนปัจจุบันเป็นสินค้าที่คุณภาพ
เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. สะอาดคัดกล้วยแก่จัดจากสวน
มาบ่มให้สุกงอมตามธรรมชาติ
2. นำกล้วยที่สุกงอม ปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ
3. นำกล้วยอบออกจากตู้อบมาพักให้น้ำหวานออกจากตัวกล้วย
4. นำกล้วยเข้าตู้อบอีกครั้ง
5. นำกล้วยมาใส่บรรจุภัณฑ์
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สะอาดปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมีและสิ่งเจือปน
รสชาติดี มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ
ปริมาณการผลิต
ผลิตตามความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
กล้วยอบสมุนไพร
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ประวัติความเป็นมา
เริ่มทำเมื่อปี พ.ศ. 2540 ช่วงราคากล้วยในท้องถิ่นตกต่ำขายไม่ได้จึงได้คิดสูตรขึ้นมาและทดลองทำออกมาจำหน่ายและปรับปรุงพัฒนาจนติดตลาดเป็นที่นิยมและมีพ่อค้านำไปจำหน่ายยังต่างประเทศและต่างจังหวัดเกือบทุกภาค
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. ปอกกล้วยแช่น้ำ
2. นำไปทอด
3. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงแช่น้ำเชื่อมแล้วนำไปทอดใหม่ในน้ำมันใหม่
4. นำไปเข้าตู้อบเพื่อไล่น้ำมันจนแห้งกรอบ
5. นำออกจากตู้อบใส่บรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
2. นำไปทอด
3. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงแช่น้ำเชื่อมแล้วนำไปทอดใหม่ในน้ำมันใหม่
4. นำไปเข้าตู้อบเพื่อไล่น้ำมันจนแห้งกรอบ
5. นำออกจากตู้อบใส่บรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กรอบนุ่ม ทานแล้วหยุดไม่ได้
ปริมาณการผลิต
1,000 ถุง/วัน ถุงละ 100 กรัม
ราคา
80 กรัม / 15 บาท 100 กรัม / 20 บาท 200 กรัม /35 บาท 400 กรัม/ 50 บาท
สถานที่จำหน่าย
- 68 ม.2 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร 0-7754-4622
กล้วยอบเล็บมือนาง
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ประวัติความเป็นมา
พ.ศ. 2542 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจประชาชนว่างงานจึงได้คิดนำกล้วยเล็บมือนางมาทอดบรรจุถุงพลาสติกขาย และเป็นของฝาก ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากคนที่รับประทาน เนื่องจากรสชาติอร่อย จึงได้เกิดแรงบันดาลใจในการแปรรูปกล้วยเล็บมือนาง เป็นอย่างอื่นร่วมด้วยในปี 2542 เช่น เค้กกล้วยเล็บมือนาง คุกกี้กล้วยอบ ทองม้วน ฯลฯ
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1.คัดเลือกกล้วยดิบที่มีคุณภาพบ่มให้สุก
2. กล้วยสุกล้างให้สะอาด ปอกเปลือก
3. จัดวางเรียงในตะแกรง
4. อบในตู้อบลมร้อน
5. ตรวจสอบคุณภาพ รสชาติ
6. บรรจุภัณฑ์
7. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์
8. จัดจำหน่าย
2. กล้วยสุกล้างให้สะอาด ปอกเปลือก
3. จัดวางเรียงในตะแกรง
4. อบในตู้อบลมร้อน
5. ตรวจสอบคุณภาพ รสชาติ
6. บรรจุภัณฑ์
7. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์
8. จัดจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สัญลักษณ์ เชลล์ชวนชิม สัญลักษณ์ อร่อยทั่วไทย
ปริมาณการผลิต
10,000 กล่อง/เดือน
ราคา
200 กรัม/30 บาท 40 กรัม /10 บาท
สถานที่จำหน่าย
- 13 ม.3 ต.แหลมทราย อ.หลังสวน จ.ชุมพร 0-7754-1897
- 13 ม.3 ต.แหลมทราย อ.หลังสวน จ.ชุมพร 0-7754-1897
กาแฟผงปรุงปรุงรสสำเร็จรูปทรีอินวัน
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ประวัติความเป็นมา
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ ได้รวมตัวกันเพื่อแก้ปัญหาราคากาแฟตกต่ำ สร้างความเดือนร้อนให้กับเกษตรเป็นอย่างมากกลุ่มคิดที่จะเพิ่มมูลค่าผลิต โดยรวมผลิตแล้วทำไปจ้างบริษัทแห่งหนึ่งทำการสเปรย์ดราย แล้วนำมาผสมส่วนผสมและบรรจุที่กลุ่ม นำกาแฟเกล็ด (ที่ทำการจ้างสเปรย์ดราย) ครีมเทียม น้ำตาล เอาส่วนผสมทั้ง 3 มาผสม ตามอัตราส่วนหลังจากนั้น นำเข้าเครื่องซีลซองเล็ก แล้วทำซองเล็กบรรจุ ซองใหญ่ จำนวน 30 ซองเล็ก ต่อ 1 ซองใหญ่ 18 ซอง/ใหญ่ต่อ 1 ลัง
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นกาแฟที่มีรสชาติอร่อย เข้มข้น นุ่ม กลมกล่อม
ปริมาณการผลิต
2,000 ลัง/เดือน หรือ 136,000 ถุง
ราคา
66 บาท
สถานที่จำหน่าย
14/1 หมู่ที่ 5 ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ต.เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร 0-7762-0009
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น